Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Một số thực phẩm bà bầu cần lưu ý khi sử dụng

Đối với phụ nữ đang mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi thông qua các bữa ăn là một điều vô cùng quan trọng. Một số loại thực phẩm rất có lợi cho bà bầu, tuy nhiên để tránh những hậu quả đáng tiếc thì các bà mẹ nên lưu ý một vài thực phẩm sau.

Nấm

- Selen và chất chống oxy hóa như ergothioneine hiện diện trong nấm thúc đẩy hệ thống miễn dịch của mẹ và giúp tránh các bệnh trong thời gian mang thai.
- Nấm là nguồn tuyệt vời của kẽm – chất quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi.
- Còn axit pantothenic có trong nấm tác dụng tốt cho thần kinh và sản xuất hormone của bào thai.
Lưu ý:
Một số giống nấm được chứng minh là độc hại và có thể gây ra những phản ứng khác nhau như rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong. Chúng cũng có thể gây rối loạn ảo giác, rối loạn cảm xúc cho người mẹ.
Bởi thế, tuyệt đối không ăn nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nấm mọc hoang hay mua ở những nơi du lịch mà nguồn gốc không rõ ràng... Các loại nấm thông dụng như nấm rơm, nấm kim châm, nấm mồng gà... được coi là an toàn. Ngoài ra nam lim xanh được chứng minh là rất có lợi cho sự phát triền của mẹ và bé, tuy nhiên đây là một loại thảo dược cho nên các bà mẹ nên tìm hiểu kĩ thông qua sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.
nam-cho-ba-bau

Đậu phụ

- Đậu phụ giúp giảm cholesterol xấu và duy trì hàm lượng lipid khỏe mạnh trong thai kỳ.
- Canxi trong đậu phụ rất có lợi cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là thai nhi vì nó giúp xây dựng xương và răng.
- Chất sắt có trong đậu phụ giúp ngừa sinh non và sinh con nhẹ cân.
Lưu ý:
Không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành quá nhiều vì chúng có chất ức chế trypsin, chất này làm ảnh hưởng tới tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy.
Hệ thần kinh của mẹ và thai nhi có thể bị ảnh hưởng nếu như sử dụng phải đậu phụ, đậu nành không đủ chất lượng, chứa hàm lượng nhôm và thạch cao quá cao.
Bà bầu có thể ăn các món với đậu phụ như đậu phụ rán, nấu canh, kho với thịt... và uống sữa đậu nành nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 3-4 bữa/tuần. Riêng với đậu nành, mỗi ngày có thể uống một cốc nhỏ (khoảng 200ml) thì được coi là hợp lý.
 dau-phu-cho-ba-bau

Ngao

- Ngao giàu vitamin A, giúp người mẹ có làn da khỏe mạnh, cũng như hỗ trợ phát triển thị giác, xương ở bào thai.
- Hàm lượng protein trong ngao cao hơn nhiều so với thịt. Nó giúp xây dựng các mô bào thai, ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ mang thai vì đây là loại protein ít kalo.
- Ngao rất nhiều phôtpho, chất cần cho sự hình thành xương, răng của bào thai.
- Ngao còn là nguồn phong phú của chất sắt, rất tốt cho phụ nữ mang thai vì họ dễ bị thiếu máu.
- Ngao cũng giúp duy trì cholesterol khỏe mạnh trong cơ thể bà bầu. Không những thế, ngao còn giàu axit béo omega 3, rất cần thiết trong thời kỳ mang thai.
Lưu ý:
Khi ăn ngao phải tuyệt đối nấu chin, bởi các chất ô nhiễm từ nước biển có thể sẽ còn nếu không chế biến kĩ và gây hại cho phụ nữ mang thai. Ngao dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, có thể gây dị ứng cho bà bầu.
ngao-cho-ba-bau

Dưa chuột

- Vỏ dưa chuột là nguồn tuyệt vời của chất xơ, giúp giảm táo bón và bệnh trĩ - những vấn đề mà nhiều thai phụ phải đối mặt.
- Vitamin K có trong dưa chuột giúp xương của bà bầu chắc khỏe. Bên cạnh đó, dưa chuột còn nhiều vitamin nhóm B, axit folíc, các chất khoáng như canxi, sắt, magiê và kẽm, hỗ trợ thai phát triển tốt.
Lưu ý:
- Ăn nhiều dưa chuột có thể gây đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi... ở phụ nữ mang thai.
- Một số trường hợp bị dị ứng dưa chuột có các triệu chứng như ngứa, sưng miệng...
- Dưa chuột lợi tiểu nên ăn nhiều sẽ làm tăng chứng tiểu rắt.
- Nhiều người mẹ lo ngại dưa chuột bị phun nhiều thuốc trừ sâu nên cần chọn mua dưa chuột có nguồn gốc an toàn, tránh ăn cả vỏ...
dua-chuot-cho-ba-bau
Hy vọng với những chia sẻ trên các bà mẹ sẽ có sự lựa chọn ăn uống phù hợp và an toàn nhất cho chính mình và thai nhi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét